Yên Bái: Hàng nghìn du khách kéo về xem phục dựng Lễ hội Cắc Kéng

  Ngày 22/10, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên (Yên Bái) tổ chức phục dựng Lễ hội Cắc Kéng. Hàng nghìn du khách thập phương kéo về đây tham gia.

  Người dân địa phương chơi trò chơi truyền thống

  Xã Khánh Thiện có hơn 84% là đồng bào Tày sinh sống. Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức phục dựng Lễ hội Cắc Kéng - nhịp điệu mà người dân nơi đây vẫn gọi cho hoạt động giã Cốm. Điều này thể hiện một mùa màng tươi tốt, bội thu, cầu mong một vụ sau ấm no, đầy đủ hơn.

  Thiếu nữ người Tày bên gánh lúa nếp non

  Lễ hội bao gồm các hoạt động như: dâng hương tại Đình làng thôn Tông Luông; thi gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng; văn nghệ chào mừng với hoạt cảnh về nguồn gốc của tết Khẩu Mảu (còn gọi là tết Cốm) và biểu diễn nhịp điệu Cắc Kéng.

  Trong không gian Lễ hội, du khách còn tham gia vào hoạt động giã cốm, các trò chơi dân gian như: Đánh yến, đánh quay, thi bịt mắt bắt vịt, thưởng thức các món ăn truyền thống... Trong đó, đặc biệt là các món ăn được chế biến từ Cốm theo phương pháp truyền thống của đồng bào Tày xã Khánh Thiện.

  Hình ảnh giã cốm được người dân địa phương tái hiện

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Theo người dân nơi đây, từ bao đời nay, khi những bông lúa nếp Lào Mu đọng sữa ở đầu hạt thì người nông dân chắt chiu đem về làm cốm. Để giã được cốm, mỗi nhà đều sắm một cái loỏng (chiếc cối lòng máng dài, làm từ thân cây to, khoét lõi), 6 cái chày để giã cốm. Những hạt Cốm dẻo thơm sẽ được cúng lên tổ tiên và tổ chức Tết Khảu Mảu. Sau khi hoàn thành việc giã cốm, mọi người cùng hân hoan phấn khởi nói cười. Người thì dùng chày giã xuống loỏng, người thì đập nhịp vào thành cối, tạo nên âm thanh “cùm cùm cắc cùm cắc”, cứ thế vang rộn khắp bản làng. Đó chính là nhịp chày cắc kéng.

  Cốm sau khi giã xong, được làm sạch

  Việc phục dựng Lễ hội Cắc Kéng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân. Đây còn là dịp để người dân, du khách thập phương đến thăm, trải nghiệm tại vùng đất Khánh Thiện, nơi có đông đảo đồng bào Tày còn giữ được nhiều phong tục, tập quán hay cùng nét sinh hoạt mang đậm truyền thống. Từ đó thúc đẩy du lịch cộng đồng tại địa phương phát triển.

  create

  Duy Khánh / giaoducthoidai.vn

  Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/hang-nghin-du-khach-keo-ve-xem-phuc-dung-le-hoi-cac-keng-o-yen-bai-post612627.html

  Công nhân hối hả trải nhựa trên công trình cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

  Công nhân hối hả trải nhựa trên công trình cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

  timer06/02/2023

  Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dài 99 km đi qua 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận đã thông xe kỹ thuật tuyến chính vào ngày 31.12.2022. Hiện nhiều đoạn đã hoàn tất việc thảm nhựa, lắp dải phân cách cứng trên tuyến chính. Tại những vị trí chưa thảm nhựa, nhà thầu huy động nhiều máy móc và nhân công để thi công nhằm kịp tiến độ đưa vào sử dụng cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết trước 30.4.2023.

  Điện Biên: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản sau hơn 2 giờ đồng hồ

  Điện Biên: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản sau hơn 2 giờ đồng hồ

  timer06/02/2023

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Điện Biên vừa điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Phạm Văn Chiến (SN 1988), trú tại tổ 5, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, về tội trộm cắp tài sản.

  Xe đầu kéo không làm chủ được tốc độ, đâм vào vách núi lật nghiêng

  Xe đầu kéo không làm chủ được tốc độ, đâм vào vách núi lật nghiêng

  timer06/02/2023

  Lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường, bố trí phương án cẩu xe và phân luồng phương tiện sau vụ TNGT trên QL6.

  Dấu hiệu cơ thể cảnh báo bệnh gan, nên đi khám càng sớm càng tốt

  Dấu hiệu cơ thể cảnh báo bệnh gan, nên đi khám càng sớm càng tốt

  timer06/02/2023

  Nếu như cơ thể bạn có xuất hiện những dấu hiệu dưới đây hãy đi kiểm tra sức khỏe để có hướng điều trị kịp thời nhé!