Vì sao 3 lô đất giao cho Tân Việt Phát ở Bình Thuận tạm dừng giao dịch

  Các bị can cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận khi giao 3 lô đất cho Công ty Tân Việt Phát đã áp dụng giá rẻ khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 45 tỉ đồng.

  Đất thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B phường Phú Hài, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: DUY TUẤN

  Liên quan đến sai phạm khi giao 3 lô đất thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B phường Phú Hài, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho Công ty Tân Việt Phát, dàn cựu lãnh đạo, trong đó có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cùng 11 người khác đã bị truy tố về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

  Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Ngọc Hai với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.

  Với chức trách, nhiệm vụ được giao, bị can Hai biết rõ quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

  Song bị can vẫn ban hành chủ trương giao 3 lô đất 18, 19, 20 cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2017 nhưng áp dụng giá đất được phê duyệt năm 2013 trái quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 45 tỉ đồng.

  Ngày 13.6.2017, bị can Hồ Lâm - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bình Thuận ký cấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Việt Phát.

  Kẻ cướp vàng giữa ban ngày ở Bắc Giang tiếp tục gây án trên đường bỏ trốn
  Khởi công cầu Đồng Việt 1.500 tỷ đồng nối Bắc Giang - Hải Dương
  Xuất hiện tình tiết mới trong vụ chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Tân Việt Phát đã làm các thủ tục xin thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 tại khu đất nêu trên và triển khai đầu tư hạ tầng, phân thành 500 lô đất, diện tích từ 100m2 đến 2.009m2.

  Sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã thu hồi 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp mới 500 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Việt Phát.

  Công ty Tân Việt Phát đã phối hợp với Công ty Danh Khôi ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng để huy động vốn, mục đích chuyển nhượng đối với 475 lô đất trên.

  Công ty đã thu 50% số tiền trong hợp đồng của khách hàng với giá từ 6 triệu - 7 triệu đồng/m2, với tổng số tiền huy động được hơn 499 tỉ đồng. Công ty cũng đã triển khai các thủ tục xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định.

  Bắc Giang: Cô giáo trường chuyên được vinh danh Công dân ưu tú
  Miền Bắc trở rét, đón không khí lạnh liên tiếp
  Honda SH 350i tiếp đà giảm sâu, bán thấp hơn giá đề xuất tới 6 triệu đồng

  Với 2 lô đất có tổng diện tích 4.015,5m2 (2006,5m2 và 2.009m2), Công ty Tân Việt Phát để lại phát triển thương mại.

  Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi phạm tội của các bị can dẫn đến Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền chênh lệch hơn 45 tỉ đồng. Theo quy định pháp luật, Công ty Tân Việt Phát phải nộp cho Nhà nước để được giao đất, cho thuê 3 lô đất số 18, 19, 20.

  "Công ty Tân Việt Phát được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, làm cho Nhà nước bị thiệt hại số tiền 45.366.768.853 đồng" - cáo trạng nêu.

  Do đó, Cơ quan điều tra xác định Công ty Tân Việt Phát là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Công ty phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền được hưởng lợi bất hợp pháp do hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án gây ra, theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015. 

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Ngày 13.7.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Công văn số 3247 gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2.

  "Khi cần giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà, đất tại Dự án thì phải có văn bản lấy ý kiến của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an" - cáo trạng nêu.

  Đến ngày 23.7.2022, Công ty Tân Việt Phát có công văn số 58 về việc xin nộp bổ sung tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chênh lệch (là số tiền chênh lệch giữa giá đất tại thời điểm giao đất, cho thuê đất năm 2017, trừ giá đất Nhà nước thực tế đã thu khi giao đất, cho thuê đất tính theo giá phê duyệt 2013).

  Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản đồng ý và hướng dẫn cho công ty thực hiện nhưng đến nay, Công ty Tân Việt Phát vẫn chưa thực hiện.

  create

  Việt Dũng / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vi-sao-3-lo-dat-giao-cho-tan-viet-phat-o-binh-thuan-tam-dung-giao-dich-1144651.ldo