Sơn La: Ngã ba Cò Nòi huyền thoại

  Ngã ba Cò Nòi là nơi giao nhau giữa Quốc lộ 37 và Quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Nơi đây 60 năm về trước là một “yết hầu” mà địch quyết liệt ngăn ch.ặn hòng cắt đ.ứt con đường vận tải, tiếp tế về mọi mặt cho chiến trường Điện Biên Phủ.

  M.áu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong và nhân dân đã đ.ổ xuống nơi “túi b.om” này, viết lên khúc tráng ca b.ất di.ệt cho thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”...

  Toàn cảnh khu tượng đài TNXP Ngã ba Cò Nòi hôm nay.

  Thắp nến tri ân.

  Dâng hương tưởng nhớ đồng đội tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong Ngã ba Cò Nòi.

  Để ghi nhớ công ơn các liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi lịch sử, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Sơn La, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ngã ba Cò Nòi được chọn quy hoạch trở thành một địa danh lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 2000, tỉnh Sơn La đã khởi công xây dựng Đài Tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong; ngày 7/5/2002, Đài tưởng niệm được khánh thành và đón nhân dân vào tham quan, tưởng niệm.

  Bắc Giang: Cô giáo trường chuyên được vinh danh Công dân ưu tú
  Miền Bắc trở rét, đón không khí lạnh liên tiếp
  Honda SH 350i tiếp đà giảm sâu, bán thấp hơn giá đề xuất tới 6 triệu đồng

  Đèo Chẹn trên quốc lộ 37 được nâng cấp nối liền ngã ba Cò Nòi.

  Tượng đài di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi là nơi khắc ghi lại mốc son lịch sử hào hùng của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng cấp quốc gia ngày 29 tháng 4 năm 2004, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

  Thị tứ Cò Nòi hôm nay.

  Điểm tái định cư Tân Thảo, xã Cò Nòi.

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Hôm nay, Cò Nòi không chỉ là một địa danh lịch sử gắn với sự hy sinh anh dũng của những người thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ, mà vùng đất này còn được biết đến là nơi có điều kiện kinh tế - xã hội ổn định, một khu đô thị mới đang hình thành xen giữa những nương ngô, bãi mía. Cò Nòi từng ngày hướng tới xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp để xứng đáng với truyền thống cách mạng của cha anh.

  Vùng mía Cò Nòi.

  Mô hình na VietGap ở bản Mé Lếch, xã Cò Nòi.

  create

  Huy Ngoan / baosonla.org.vn

  Nguồn: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/nga-ba-co-noi-huyen-thoai-23235