Độc đáo tour ‘miệt vườn‘ trên đất vải thiều Thanh Hà

  Do ảnh hưởng của dịch, Lễ hội vải thiều Thanh Hà năm nay không tổ chức nhưng nhiều hộ nông dân lại biến nông trại trồng vải của mình thành điểm du lịch xứ Bắc.

  Du khách đến tận gốc cây vải tổ ở xã Thanh Sơn, tìm hiểu về lịch sử vải thiều Thanh Hà và chụp những tấm ảnh kỷ niệm tại gốc cây cội nguồn của vải thiều Hải Dương. Cây vải thiều được xác lập kỷ lục là Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam, vật báu, minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải thiều ngon trứ danh này.

  Với diện tích hơn 3.600ha, các cánh đồng vải ở Thanh Hà trải dài nối tiếp nhau hơn 20km dọc theo 2 bên bờ sông Hương. Nhờ phù sa bồi đắp từ dòng Hương này nên đất đai màu mỡ, cây vải thiều nơi đây mang hương vị đặc biệt khó nơi nào sánh kịp. Nhờ hệ thống sông ngòi dày đặc, đan xen, các vườn cây ăn quả ở Thanh Hà tạo nên một “miệt vườn” xứ Bắc.

  Vài năm nay, mô hình “du lịch vải thiều” thu hút rất đông du khách về Thanh Hà, lênh đênh trên những chiếc thuyền bê tông, tự tay hái quả. Nơi du khách đi thuyền trên dòng sông uốn lượn, cảm nhận vẻ đẹp của những vườn vải chín ven sông.

  Những cây vải cổ thụ, tán như mâm xôi khổng lồ với sắc đỏ hồng của quả nổi bật trên những cành gân guốc. 

  Đặc trưng của vải Thanh Hà là vỏ chín có màu đỏ tươi, bề mặt phẳng đều, cùi vải dày, màu trắng trong, giòn, vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ. Mùa vải chín, cả vùng trồng vải rộng hơn 90 ha ở xã Thanh Khê đẹp như bức tranh đa sắc màu. 

  Bắc Giang: Cô giáo trường chuyên được vinh danh Công dân ưu tú
  Miền Bắc trở rét, đón không khí lạnh liên tiếp
  Honda SH 350i tiếp đà giảm sâu, bán thấp hơn giá đề xuất tới 6 triệu đồng

  Vải đỏ mọng, hun hút hai bên bờ sông Đồng Mẩn ở xã Thanh Khê. Con sông Đồng Mẩn ở địa phận xóm Bờ Đỗi uốn quanh những vườn vải sum suê, đỏ rực trái. Ngồi trên chiếc thuyền, lướt qua những cây vải như mâm xôi khổng lồ trùm bóng xuống mặt nước là một trải nghiệm khó quên với du khách. 

  Từ đầu tháng 5, mỗi ngày các vườn vải ở đây đón hàng chục đoàn khách tới tham quan, đông nhất là hai ngày cuối tuần. Dạo chơi dưới tán vải, những chùm quả sai trĩu cành, cùng nông dân bẻ vải tự tay hái quả và tận hưởng hương vị ngọt ngào sản vật xứ Đông này ngay tại vườn.

  Gần nửa ngày, họ cùng những người bạn của mình được tự tay hái vải thiều, quả nào cũng “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, cùi vải như thuỷ tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn thấy hương thơm tưởng như thứ rượu tiên trên trời”.

  Tháng 5 và tháng 6 là thời điểm người nông dân trồng vải tất bật vụ thu hoạch, du khách về Thanh Hà tranh thủ mua những chùm vải mọng quả, thưởng thức trước khi mùa vải kết thúc.

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Lựa chọn vải để mua làm quà từ những người dân thân thiện, chất phác ở Thanh Hà.

  create

  Trọng Chính / nongnghiep.vn

  Nguồn: https://nongnghiep.vn/doc-dao-tour-miet-vuon-tren-dat-vai-thieu-i266446.html