Nhìn ao thấy hoa súng nở đẹp như phim ở Bắc Giang, ai ngờ vợt lên thấy toàn ốc nhồi to bự

  Đến thăm mô hình nuôi ốc nhồi trong ao trồng hoa súng đầu tiên của huyện Yên Dũng (Bắc Giang), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khu nuôi ốc nhồi gọn gàng, đẹp mắt. Khu nuôi ốc nhồi rộng khoảng 3 ha của gia đình anh Nguyễn Viết Chiến ở thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú.

  Trang trại nuôi ốc nhồi của gia đình anh Chiến nằm ngay dưới triền đê. Dẫn chúng tôi thăm trang trại, anh Chiến chia sẻ, trước đây anh cũng buôn ba đủ nghề, từ làm thuê đến lái xe tải nhưng cuộc sống vẫn chật vật, xa nhà.

  Cuộc sống cứ nay đây mai đó nên anh thiết nghĩ muốn tìm một công việc nào thích hợp không phải bươn chải xa xôi. Năm 2018, tình cở vào chơi nhà người bạn ở Thái Bình nên học được nghề nuôi ốc nhồi từ bạn. Anh Chiến bàn với gia đình cải tạo, đào ao nuôi ốc.

  Cây hoa súng để làm mát và tạo chỗ bám cho ốc

  Hiện nhà anh Chiến đang có 10 ao nuôi ốc nhồi, trong đó, 7 ao nuôi ốc thương phẩm đang cho thu hoạch, 3 ao ốc nhỏ. Trong ao nuôi ốc nhồi, anh Chiến trồng hoa súng đẹp như phim. Việc trồng bông súng giúp môi trường nước sạch hơn, mát hơn giúp ốc nhồi phát triển tốt.

  Từ đầu năm đến nay thu được 3 tấn ốc nhồi thương phẩm với giá ốc nhồi bán buôn 80-100 nghìn đồng/kg, đem lại lợi nhuận 250 triệu đồng; bán ốc nhồi giống với giá 500- 600 đồng/con thu được trên 300 triệu đồng. 

  Vào mùa đông ốc nhồi thương phẩm được giá cao khoảng 150.000 đồng/kg. Toàn bộ ốc nhồi được thương lái đến tận nhà thu mua. Sau khi thu hoạch ốc nhồi thịt, anh Chiến tiếp tục thả gối vụ nên thời điểm nào gia đình anh Chiến cũng có ốc thương phẩm cung cấp cho thị trường.

  Kẻ cướp vàng giữa ban ngày ở Bắc Giang tiếp tục gây án trên đường bỏ trốn
  Khởi công cầu Đồng Việt 1.500 tỷ đồng nối Bắc Giang - Hải Dương
  Xuất hiện tình tiết mới trong vụ chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

  Được biết, quy trình nuôi thả ốc nhồi ta hoàn toàn tự nhiên, vì vậy ao nuôi ốc cũng không cần kiên cố như nuôi các loại thủy sản khác. 

  Thời gian nuôi khoảng 3-4 tháng cho thu hoạch. Thức ăn cung cấp cho ốc hết sức phong phú và dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, bèo cái, xơ mít, đu đủ, cây khoai nước, các loại rau củ, quả thực phẩm. 

  Tùy từng quy mô số lượng con nuôi khoảng 3 đến 4 ngày người nuôi mới phải cho bổ sung thức ăn. Tuy nhiên chi phí để cải tạo ao nuôi và ốc nhồi giống cũng khá cao những năm đầu chưa có lãi do đầu tư chi phi làm ao và mua ốc nhồi giống. 

  Từ năm thứ 3 trở đi lúc đó người nuôi ốc nhồi mới thấy có lãi. Đặc biệt, người nuôi ốc nhồi cần phải cần thận và tỷ mỉ trong khâu theo dõi môi trường ao nuôi.

  Bắc Giang: Cô giáo trường chuyên được vinh danh Công dân ưu tú
  Miền Bắc trở rét, đón không khí lạnh liên tiếp
  Honda SH 350i tiếp đà giảm sâu, bán thấp hơn giá đề xuất tới 6 triệu đồng

  Để đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Chiến cho biết, trước khi nuôi ốc nhồi, ao nuôi cần phải vệ sinh sạch sẽ, khử vôi, khử trùng rồi mới thả giống. 

  Môi trường ao nuôi ốc nhồi là yếu tố quan trọng, quyết định tỷ lệ sống của ốc. Định kỳ, mỗi tháng phải xử lý ao nuôi hai lần bằng các chế phẩm sinh học học men vi sinh.

  Anh Nguyễn Viết Chiến giới thiệu về mô hình ốc nhồi của gia đình tại thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

  Cần phát quang bụi rậm xung quanh bờ ao, tránh chuột làm tổ và thuận lợi trong quá trình chăm sóc. Quanh bờ ao nên thả thêm bèo tây, cây hoa súng để làm mát và tạo chỗ bám cho ốc. Đặc biệt, vào mùa đông lạnh những loại cây này sẽ giúp ao nuôi được ấm áp và nơi trú ẩn cho ốc nhồi.

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Ao nuôi ốc sinh sản cần có lục bình gần bờ để ốc thuận tiện lên bờ sinh sản. Ốc nhồi đẻ trứng vào ban đêm. Sau khi ốc đẻ trứng từ 8-12 giờ, vỏ trứng đã cứng người nuôi cần phải đi nhặt trứng, rửa sạch sau đó cho vào ấp.

  Thời gian thu hoạch ốc nhồi từ 3-4 tháng sau nuôi, khi ốc đạt trọng lượng từ 25-30 con/kg là có thể xuất bán và tùy theo nhu cầu của khách hàng. Thu hoạch theo hình thức tỉa dần, con to đạt trọng lượng thu trước. 

  Thu hoạch ốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này ốc nổi lên trên đi tìm ăn nên rất dễ bắt. Người nuôi có thể bớt lại những con to, khỏe mạnh để làm ốc bố mẹ sinh sản cho vụ sau. Một năm có có thể nuôi được 4 lứa ốc nếu có giống để gối vụ.

  Hiện, toàn huyện Yên Dũng có hơn 1.000 ha nuôi trồng thủy sản. Mỗi năm tổng sản lượng khai thác đạt từ 5,5- 5,8 nghìn tấn, nguồn thu từ thủy sản khoảng 200 tỷ đồng. Với lợi thế từ chăn nuôi chăn nuôi thủy sản, huyện Yên Dũng đã triển khai các mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy sản.

  Ông Nguyễn Văn Sự- Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Yên Dũng cho biết. Qua theo dõi, đánh giá cho thấy, mô hình nuôi ốc nhồi ta đã đem lại hiệu quả rất cao cho người dân. Lợi nhuận thu được lên đến 70%. 

  create

  Hương Giang / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/dao-ao-nuoi-oc-nhoi-trong-them-hoa-sung-canh-dep-nhu-phim-o-bac-giang-ca-lang-ra-ngam-20221123233010979.htm

  Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng từ 1/1/2023, dùng app VNEID thay thế ra sao?

  Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng từ 1/1/2023, dùng app VNEID thay thế ra sao?

  timer30/11/2022

  Bộ Công an đã đưa ra hướng dẫn về 7 phương thức sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy khi loại giấy tờ này sẽ chính thức hết giá trị sử dụng vào ngày 1/1/2023 tới đây. Trong đó có phương thức sử dụng ứng dụng VNEID.

  Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng ‘xế cổ‘

  Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng ‘xế cổ‘

  timer29/11/2022

  Ngoài 80 tuổi vẫn chạy xe qua 3 nước Đông Dương lên đến 8.000km, 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng xe Jeep cổ, điều đặc biệt là các mẫu xe của 'phượt thủ' này đều dành cho dân cơ bắp.

  Nông thôn mới ở một xã nghèo của Lào Cai, mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi

  Nông thôn mới ở một xã nghèo của Lào Cai, mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi

  timer29/11/2022

  Là một trong những xã nghèo của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Dạng đang nỗ lực “vượt khó” hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Nông thôn mới ở một xã nghèo như Nậm Dang mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi...

  Năm 2023 tuổi nghỉ hưu của người lao động được quy định như thế nào?

  Năm 2023 tuổi nghỉ hưu của người lao động được quy định như thế nào?

  timer28/11/2022

  Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.