Đất miền núi Bắc Giang: Cố đấu giá cao rồi bỏ cọc hàng trăm triệu đồng

  Ghi nhận tại một số địa phương vùng núi tại Bắc Giang, hiện tượng tách thửa đấu giá đất diễn ra rầm rộ nhưng kết quả không mấy khả quan. Các lô đất trúng giá cao ngất ngưởng liên tục bị bỏ cọc.

  Theo Tiền Phong, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường huyện Sơn Động (là một huyện miền núi của Bắc Giang), mới đây đã tổ chức đấu giá 38/71 lô đất ở tại dự án Khu dân cư thôn Thoi, xã Dương Hưu đã thu hút nhiều sự chú ý.

  Theo thông tin, dự án Khu dân cư thôn Thoi có 71 thửa đất với tổng diện tích hơn 10 nghìn m2, tổng giá khởi điểm cho những 71 thửa là 47 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 38/71 lô đất được đấu giá, những thửa còn lại không ghi nhận khách hàng mua hồ sơ.

  38 lô đất được đưa ra đấu giá có tổng diện tích là hơn 5,4 nghìn m2, tổng giá khởi điểm hoản 23,8 tỷ đồng. Diện tích của mỗi lô đất từ 119 m2 - 232 m2/lô, bao gồm 5 lô góc hai mặt tiền. Giá khởi điểm cho các lô đất được công bố từ hơn 487 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/lô

  Xem thêm:

  • Cần Thơ gấp rút chuẩn bị đấu giá hàng loạt khu đất “vàng” 
  • Hàng trăm lô đất ở, đất ven biển tại Ninh Bình được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm trên 12 triệu đồng/m2
  • Hải Dương: Hàng trăm lô đất sắp đưa ra đấu giá với mức khởi điểm từ 5 triệu đồng/m2

  Nhiều cuộc đấu giá đất được tổ chức tại các huyện vùng núi tỉnh Bắc Giang

  Tại phiên đấu giá ghi nhận 102 hồ sơ của 46 nhà đầu tư tham gia. Kết thúc phiên đấu này, có 12 lô đất không được khách hàng trả giá, 26 lô còn lại được trả giá với tổng giá trúng hơn 18 tỷ đồng. Như vậy, mức chênh lên so với giá khởi điểm của những lô đất này là hơn 1,3 tỷ đồng.

  Kẻ cướp vàng giữa ban ngày ở Bắc Giang tiếp tục gây án trên đường bỏ trốn
  Khởi công cầu Đồng Việt 1.500 tỷ đồng nối Bắc Giang - Hải Dương
  Xuất hiện tình tiết mới trong vụ chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

  Trong đó, lô đất được đấu giá trúng cao nhất là lô góc 2 mặt tiền diện tích 174 m2, giá đấu trúng hơn 1,2 tỷ đồng, tăng lên 373 triệu đồng so với giá khởi điểm. Lô đất này đã được một khách hàng tại TP. Bắc Giang đấu trúng.

  Tại huyện Sơn Động vẫn còn lại 45 lô đất sẽ được đưa vào đấu giá trong thời gian tới đây. Nhiều người dân thuộc xã Dương Hưu cho hay, khu vực đất đấu giá trước đây là đất trồng lúa và đồi cây, vốn người dân không mua vì đây là đất nông nghiệp, khó chuyển đổi sang loại hình đất ở. Tuy nhiên, hiện tại khu vực lúa, đồi đã được san lấp đất , san gạt và đem ra đấu giá hàng tỷ đồng/lô. Hiện tại người dân địa phương cũng không có ý định mua đất này vì giá quá cao.

  Trên thực tế, có thể thấy khu vực có các thửa đất đấu giá nằm ngay tuyến đường liên xã, kết nối tới huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh), xung quanh có nhiều tiện ích như trường học và trạm y tế xã. Khu đất này vẫn đang trong quá trình san gạt và được cắm biển ghi số thửa, diện tích, giăng dây dứa ngăn cách khắp nơi.

  Mỗi khi thấy có người lạ, một vài người dân sống gần đó ra mời chào các lô đất này với giá khoảng 700 triệu đồng/lô cho diện tích từ 136 – 119m2.

  Bắc Giang: Cô giáo trường chuyên được vinh danh Công dân ưu tú
  Miền Bắc trở rét, đón không khí lạnh liên tiếp
  Honda SH 350i tiếp đà giảm sâu, bán thấp hơn giá đề xuất tới 6 triệu đồng

  Tình trạng bỏ cọc cũng ồ ạt không kém sự rầm rộ của các phiên đấu giá

  Không chỉ tại Sơn Động, mà tại Lục Ngạn (Bắc Giang) trước đó cũng tổ chức đấu giá 105 lô đất tại các xã Kiên Thành và Phượng Sơn. Tổng diện tích những lô đất này là 11.469,5m2, mỗi lô đất sẽ có giá khởi điểm từ 750 triệu - hơn 2 tỷ đồng/lô. Tại phiên đấu giá đã có 103 trong số 105 lô đất khách trả giá với tổng giá trúng hơn 114,4 tỷ đồng, chênh lên so với giá khởi điểm 26,6 tỷ đồng. Lô đất có giá trúng cao nhất là hơn 3,1 tỷ đồng, chênh hơn 1 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

  Cùng với việc các phiên đấu giá đất miền núi liên tục được thực hiện rầm rộ, thì tình trạng bỏ cọc cũng ồ ạt không kém. Đặc điểm chung của những lô đất đấu giá tại đây đều có giá trúng cao hơn nhiều so với giá khởi điểm.

  Bằng chứng là tại huyện Lạng Giang kể từ đầu năm tới nay, huyện này tổ chức đấu giá được 612 lô đất ở, tổng giá trúng hơn 1 nghìn tỷ đồng. Nhưng qua đợt rà soát, có 59 lô đất trúng đấu giá tại các xã Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà, Quang Thịnh và thị trấn Vôi tới nay đã đến hạn cuối nộp tiền sử dụng đất nhưng khách trúng không nộp, số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Tại xã Quang Thịnh, 23 lô đất sau khi trúng đấu giá với tổng tiền gần 43 tỷ đồng, tuy nhiên khách hàng không tới nộp tiền theo quy định dù đã tới hạn cuối. Tại thị trấn Vôi, 17 lô đất có giá trúng gần 47 tỷ đồng bị bỏ cọc.

  Khi thị trường chững lại, nếu không “sang tay” ngay lô đất thì nhà đầu tư phải bỏ cọc để tránh rủi ro

  Những địa phương khác như Hiệp Hòa kể từ đầu năm đến nay ghi nhận 57 lô đất bị bỏ cọc sau khi trúng đấu giá với giá cao, tổng số tiền cọc khoảng 6,8 tỷ đồng. 104/755 lô đất đấu giá tại huyện Việt Yên bị bỏ cọc với tổng số tiền cọc hơn 22 tỷ đồng. Tại huyện Lục Nam, nhiều khách hàng đã bị hủy kết quả trúng đấu giá vì đến hạn nhưng không nộp tiền để nhận đất.

  Thực tế có thể thấy, trong nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm nay ghi nhận nhiều trường hợp đất trúng giá đấu cao. Tuy nhiên, sau khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính thì nhiều khách hàng không đến nộp tiền. Thực trạng này đã khiến kết quả thu ngân sách của tỉnh bị ảnh hưởng.

  Các nhà đầu tư bất động sản cho rằng, khi thị trường địa ốc sôi động thì nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn khoảng 100 - 300 triệu đồng/lô để đặt cọc đất, nếu trúng và biết nắm bắt thời điểm thì họ có thể bán ngay và thu lãi tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, lúc thị trường chững lại, nếu không “sang tay” ngay lô đất thì họ buộc phải bỏ cọc để tránh rủi ro.

  Như vậy thấy được thực trạng này xảy ra là vì nhiều khách hàng tham gia đấu giá đất có nhu cầu xây nhà ở thực mà chỉ với mục đích “lướt sóng” kiếm lời, hoặc lợi dụng “thổi giá” các lô đất khu vực mình mua, thu hút những người có nhu cầu thực.

  create

  PV / dothi.reatimes.vn

  Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/tin-tuc-bat-dong-san/dat-mien-nui-bac-giang-co-dau-gia-cao-roi-bo-coc-hang-tram-trieu-dong-177231.html

  Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng từ 1/1/2023, dùng app VNEID thay thế ra sao?

  Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng từ 1/1/2023, dùng app VNEID thay thế ra sao?

  timer30/11/2022

  Bộ Công an đã đưa ra hướng dẫn về 7 phương thức sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy khi loại giấy tờ này sẽ chính thức hết giá trị sử dụng vào ngày 1/1/2023 tới đây. Trong đó có phương thức sử dụng ứng dụng VNEID.

  Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng ‘xế cổ‘

  Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng ‘xế cổ‘

  timer29/11/2022

  Ngoài 80 tuổi vẫn chạy xe qua 3 nước Đông Dương lên đến 8.000km, 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng xe Jeep cổ, điều đặc biệt là các mẫu xe của 'phượt thủ' này đều dành cho dân cơ bắp.

  Nông thôn mới ở một xã nghèo của Lào Cai, mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi

  Nông thôn mới ở một xã nghèo của Lào Cai, mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi

  timer29/11/2022

  Là một trong những xã nghèo của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Dạng đang nỗ lực “vượt khó” hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Nông thôn mới ở một xã nghèo như Nậm Dang mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi...

  Năm 2023 tuổi nghỉ hưu của người lao động được quy định như thế nào?

  Năm 2023 tuổi nghỉ hưu của người lao động được quy định như thế nào?

  timer28/11/2022

  Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.