Những “lá chắn kép” trên tuyến biên giới Điện Biên

  Với tinh thần “chưa hết dịch chưa về”, những người lính biên phòng Điện Biên với quyết tâm cao nhất, tất cả vì sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc...

  Cùng với bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ quốc, những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đang căng mình, bất kể ngày hay đêm đấu tranh với các loại tội phạm ma túy, tội phạm buôn bán người và kiểm soát, ngăn không cho dịch bệnh Covid-19 xâm nhiễm vào địa bàn, trở thành những “lá chắn kép” trên tuyến đầu đất nước.

  Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn tại chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 ở mốc 66 kiểm tra lại các hố chứa nước sinh hoạt sau cơn mưa.

  Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn tại chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 ở mốc 66 kiểm tra lại các hố chứa nước sinh hoạt sau cơn mưa.

  Sau cơn mưa đêm, con đường đất lên chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 tại mốc 66 (tuyến biên giới Việt – Lào) thuộc địa phận xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ do Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên quản lý trở nên lầy lội, khó đi hơn.

  Chiếc lán dã chiến nằm ở lưng chừng núi được dựng lên từ mấy tháng trước-khi dịch Covid-19 bùng phát đã ngả màu, không đủ để che mát khi trời nắng gắt và ướt sũng khi những cơn mua rừng xối xả trút xuống... thế nhưng không làm nhụt trí tinh thần kiên cường, quyết bám chốt ngăn dịch của những người lính nơi đây.

  Trung úy Bùi Trọng Hiếu, đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn chia sẻ: khó khăn nhất là thiếu thốn về nước sinh hoạt. Nhiều khi anh em trong chốt phải đi bộ vài cây số xuống khe suối để xách từng can nước về dùng. Lúc nào có mưa thì cố gắng tạo ra các rãnh nước cho chảy vào hố, rồi dùng ống nhựa dẫn nước về chứa vào các xô để phục vụ cho sinh hoạt.

  Với đường biên giới dài hơn 455km, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đang phải căng mình để kiểm soát ngày đêm.

  Với đường biên giới dài hơn 455km, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đang phải căng mình để kiểm soát ngày đêm.

  Hà Tĩnh thêm 13 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh
  Hà Tĩnh có 3 ca nhiễm cách ly ngay sau khi nhập cảnh
  Nghẹt thở giải cứu 2 bé trai bị ông nội tâm thần “giam lỏng“, dùng dao uy hiếp

  Dù nhiều khó khăn, song anh em trên tổ, chốt luôn giữ quyết tâm với tinh thần chống dịch như chống giặc, sẵn sàng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

  “Tất cả anh em trong tổ luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn từ thời tiết, khí hậu cho đến những sinh hoạt đời thường để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đơn vị cũng như lực lượng Biên phòng được giao. Hàng ngày, chúng tôi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngăn chặn việc vượt biên trái phép từ nước ngoài vào, song trùng với nhiệm vụ chống dịch là đấu tranh với tội phạm ma túy, tuyên truyền cho bà con nhân dân ở khu vực biên giới cùng phối hợp, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”, Trung úy Bùi Trọng Hiếu nói.

  Huyện Nậm Pồ có 128 km đường biên, tiếp giáp với nước bạn Lào, với nhiều đường mòn, lối mở, do đó 5 đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn đã phải thành lập hàng chục chốt chặn cố định cũng như thường xuyên tuần tra để kiểm soát người dân qua lại khu vực biên giới.

  Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: thời gian qua, các chốt chặn đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc ngăn dịch trên tuyến biên giới, do hầu hết người dân qua lại giữa 2 bên đều được kiểm soát chặt chẽ.

  Những “lá chắn kép” trên tuyến biên giới Điện Biên
  Phát hiện em bé đầu tiên mắc Covid-19 ngay khi chào đời: Virus SARS-CoV-2 bám trong nhau thai người mẹ
  Va chạm với ô tô, người điều khiển xe máy tử vong

  Các cán bộ, chiến sỹ đã thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: vừa “3 bám, 4 cùng” với đồng bào trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên, giữ vững chủ quyền lãnh thổ; vừa là tuyến đầu trong kiểm soát biên giới nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, ngăn chặn các nguồn dịch có thể xâm nhiễm vào nội địa.

  “Đối với các chốt chặn chúng tôi cũng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên các cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, cũng như huy động lực lượng dân quân phối hợp cùng với lực lượng biên phòng tuyên truyền trực tiếp đến người dân để bà con hiểu rõ tác hại, độ nghiêm trọng của dịch bệnh, từ đó có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Hòa cho biết...

  Các anh đang trở thành những “lá chắn kép” trên tuyến đầu đất nước, vừa đảm bảo an ninh biên giới, vừa chống dịch và chống tội phạm qua biên giới vào địa bàn.

  Các anh đang trở thành những “lá chắn kép” trên tuyến đầu đất nước, vừa đảm bảo an ninh biên giới, vừa chống dịch và chống tội phạm qua biên giới vào địa bàn.

  Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên có đường biên giới dài hơn 455 km, tiếp giáp với 2 nước Trung Quốc và Lào. Đồng bào sinh sống tại khu vực 2 bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc từ lâu đời và thường xuyên qua lại biên giới để thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh.

  Thanh niên vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán chết
  Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?
  Một người vừa được chữa khỏi Covid-19, ra máy bay về đến nhà lại dương tính

  Hiện nay, do yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bà con đang được yêu cầu tạm dừng qua lại giữa 2 bên; việc qua lại chỉ được tiến hành tại các cửa khẩu và phải thực hiện các biện pháp chống dịch về y tế theo quy định; tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều bị xử lý theo đúng quy định.

  Tính từ ngày 25/2 đến nay, các chốt chặn của lực lượng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 91 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 68 trường hợp công dân từ phía lực lượng chức năng của bạn trao trả; phát hiện, ngăn chặn 3 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tập trung vào mặt hàng khẩu trang. Tại các cửa khẩu đã tiến hành làm thủ tục nhập cảnh, bàn giao đưa đi cách ly gần 3.800 trường hợp.

  “Với tinh thần chống dịch như chống giặc, chúng tôi đã triển khai 68 tổ chốt chặn phòng chống dịch trên biên giới, với gần 300 cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tham gia. Bên cạnh thuận lợi là cơ bản thì trong quá trình thực hiện cũng có một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, cán bộ chiến sĩ trên các tổ chốt luôn khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Đại tá Trần Nam Trung cho hay.

  Dù nhiều đêm không ngủ, nhiều tuần không có người thay phiên trở về đơn vị, hay nhiều tháng, thậm chí cả năm chưa được về thăm nhà, song, với phương châm “chưa hết dịch chưa về”, những người lính biên phòng Điện Biên đang quyết tâm với tinh thần cao nhất, tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho đồng bào các dân tộc, giữ vững sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc./.

  create

  Vũ Lợi / Vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/nhung-la-chan-kep-tren-tuyen-bien-gioi-dien-bien-1083329.vov