Lạ lùng ngôi làng ở Hà Nội, người dân dùng... hơi thở để mưu sinh

  Nghề thổi thủy tinh là kế sinh nhai của nhiều người dân ở xã Thống Nhất (Thường Tín, Hà Nội). Đây cũng là nét văn hóa truyền thống của địa phương.

  Từ những năm 60, người dân xã Thống Nhất (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã sản xuất ra các vật dụng bằng thủy tinh từ đơn giản như bóng đèn, chai, lọ, nắp phích đến các vật phẩm cầu kỳ theo yêu cầu của khách hàng. Cho đến nay, bà con nơi đây vẫn bảo tồn, duy trì được tinh hoa của làng nghề.

  Nhiều người dân ở xã Thống Nhất nỗ lực giữ gìn và phát triển nghề thổi thủy tinh truyền thống của địa phương.

  Ông Lương Văn Trãi- người đã có hơn 25 năm với nghề thủy tinh, miệt mài trong xưởng để làm mẻ dụng cụ y tế bằng thủy tinh.

  “Những năm gần đây, gia đình tôi không chỉ làm bóng đèn, ống nghiệm với cách tạo hình đơn giản, mà còn làm thủy tinh trang trí có độ phức tạp, cầu kỳ như chuông gió, cây thông, 12 con giáp... Muốn theo nghề thổi thủy tinh, trước tiên, bản thân người thợ phải yêu nghề”, ông Trãi chia sẻ.

  Quy trình để tạo ra một sản phẩm thủy tinh, cần trải qua nhiều công đoạn, từ việc chọn nguyên liệu.

  Chiếc Honda SH Mode rao bán giá chỉ 32 triệu, rẻ hơn Honda Vision 2021 mới tại đại lý 10 triệu
  Bắc Giang: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đến 2035
  Bắc Giang: Người 3 lần bị tuyên тử нìnн tiếp tục ra tòa kêu oan

  Tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm mà quy trình sản xuất có thể khác nhau như thổi, ép, kéo, cuốn… Tuy nhiên, phương pháp gia công phổ biến nhất đã được áp dụng qua nhiều đời vẫn là phương pháp thổi.

  Khi nung nóng thủy tinh trên lửa tới độ “chín”, người thợ "quện" thủy tinh nóng chảy vào đầu một cái ống dài rồi kê miệng vào đầu kia của ống và thổi. Khi đó, thủy tinh ở đầu kia phình ra.

  Quá trình tạo hình sản phẩm được người thợ áp dụng trong lúc thổi, tuỳ theo độ dày mỏng khác nhau của mỗi sản phẩm. Trong tất cả các bước, kỹ thuật thổi là quan trọng nhất. Người thợ luôn phải điều tiết hơi thở thật khéo léo cho phù hợp với từng loại sản phẩm.

  Mỗi xưởng sản xuất thủy tinh đều có những bí quyết riêng từ công đoạn lựa chọn chất liệu thủy tinh cho tới nung nóng và tạo hình, để làm ra những sản phẩm có độ bền cao, độ trắng trong, đồng đều và an toàn.

  Bão số 3 giật cấp 13, biển động dữ dội
  Sơn La muốn xây cầu vượt sông Đà qua lòng hồ thủy điện Hòa Bình, Bộ Giao thông nói khó
  9 ngành luôn thiếu nhân lực, lương cao thừa sức mua ô tô không bao giờ lo thất nghiệp

  Những sản phẩm hoàn thiện sẽ được kiểm tra kỹ càng sau đó xếp vào thùng, đóng gói và vận chuyển tới các đơn vị đặt hàng.

  Nhiều hộ làm nghề thổi thủy tinh truyền thống ở xã Thống Nhất hiện không chỉ sản xuất những đồ dùng thủy tinh truyền thống mà còn tìm tòi nghiên cứu để làm ra các vật dụng, thiết bị sử dụng trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

  Một số sản phẩm của làng nghề thổi thủy tinh.

  create

  Duy Phạm / tamviet.tienphong.vn

  Nguồn: https://tamviet.tienphong.vn/la-lung-ngoi-lang-o-ha-noi-nguoi-dan-dung-hoi-tho-de-muu-sinh-post1443999.tpo