Hải Dương: Vi phạm, TNGT giảm mạnh nhờ Nghị định 100

  CSGT Hải Dương cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm khác, nhờ đó TTATGT trên địa bàn được cải thiện rõ rệt.

  CSGT Hải Dương kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe buýt

  CSGT Hải Dương kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe buýt

  Ngay sau khi Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, từ ngày 1/1, lực lượng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hàng nghìn trường hợp vi phạm. Đặc biệt là cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhờ đó TTATGT trên địa bàn được cải thiện rõ rệt.

  Vi phạm giảm từng ngày

  Ngày 28/1 (mùng 4 Tết), chủ quan vì nghĩ ngày Tết CSGT sẽ lơ là kiểm tra, nhất là đo nồng độ cồn nên anh Nguyễn Văn P. (SN 1980, trú tại TP Hải Dương) vẫn liều lĩnh sử dụng ô tô đi chúc Tết dù trước đó bản thân đã uống r.ư.ợ.u. Không may cho anh P., khi anh điều khiển xe trên QL5 đến phường Ái Quốc, TP Hải Dương thì gặp lực lượng CSGT Trạm kiểm soát giao thông Ba Hàng yêu cầu đo nồng độ cồn. Kết quả, CSGT phát hiện trong hơi thở anh P. có nồng độ cồn, mức 0,422mg/l. Với lỗi vi phạm này, anh P. bị xử phạt ở mức kịch khung là 35 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng.

  Anh P. chính là trường hợp vi phạm duy nhất của ca tuần tra tối mùng 4 Tết và cũng là trường hợp cuối cùng CSGT Hải Dương phát hiện vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi. Theo các cán bộ, chiến sĩ CSGT tỉnh Hải Dương, số người vi phạm giao thông đang giảm rõ rệt, mức giảm khoảng từ 20% - 30% so với tháng liền kề trước đó. Nhờ đó, TTATGT trên các tuyến đã có chuyển biến rõ nét. Lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 ngày nghỉ Tết, toàn tỉnh Hải Dương không xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào.

  Những “lá chắn kép” trên tuyến biên giới Điện Biên
  Phát hiện em bé đầu tiên mắc Covid-19 ngay khi chào đời: Virus SARS-CoV-2 bám trong nhau thai người mẹ
  Va chạm với ô tô, người điều khiển xe máy tử vong

  Thống kê từ Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cũng cho thấy, sau hơn 1 tháng triển khai Nghị định 100, CSGT toàn tỉnh đã xử lý 794 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt lên tới gần 1,8 tỷ đồng. So với cùng thời điểm năm 2019, số trường hợp vi phạm giảm tới 70%; riêng vi phạm nồng độ cồn giảm từ 160 trường hợp xuống còn 91 trường hợp.

  Tai nạn giảm, ý thức người dân nâng lên

  Thượng tá Phạm Văn Chung, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương vui mừng cho biết: Từ ngày 29/1 đến nay, dù các lực lượng vẫn duy trì công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nhưng vẫn chưa phát hiện thêm trường hợp vi phạm về nồng độ cồn nào. Nghị định 100 đã thực sự tạo hiệu ứng tốt, góp phần bảo đảm TTATGT, nâng cao ý thức và xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông của người dân.

  Theo ghi nhận của PV, ngay cả trong thời điểm phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra, người tham gia giao thông ở Hải Dương vẫn chấp hành nghiêm túc các quy định về ATGT. Lực lượng CSGT tuy không triển khai chuyên đề riêng về nồng độ cồn nhưng vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tại các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ, sẵn sàng kiểm tra các trường hợp nghi vấn vi phạm nồng độ cồn theo đúng hướng dẫn phòng dịch của Bộ Công an.

  Thanh niên vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán chết
  Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?
  Một người vừa được chữa khỏi Covid-19, ra máy bay về đến nhà lại dương tính

  Anh Nguyễn Văn Thành (SN 1982 ở phường Bình Hàn, TP Hải Dương) cho biết: “Gia đình tôi sinh sống và làm việc ở TP Hà Nội. Mỗi dịp được nghỉ, tôi lại lái xe đưa gia đình về thăm quê. Dù mức xử phạt cao nhưng điều khiến tôi lo lắng nhất vẫn là bị tước bằng lái xe trong thời gian dài. Xe phải để một chỗ khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Vì thế, bản thân tôi luôn nghiêm túc chấp hành quy định mới được ban hành”.

  Còn với anh Phan Minh Tuân (ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), trước đây, mỗi lần có điều kiện lên TP Hải Dương là lại tụ tập bạn bè tổ chức liên hoan. “Sau mỗi buổi như vậy, tôi thường về nhà trong tình trạng say mềm và không nhớ điều gì. Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, tôi không còn giữ thói quen này nữa. Nếu đã uống r.ư.ợ.u bia thì chủ động thuê xe đưa đón cho an toàn”, anh Tuân cho hay.

  Ông Vũ Xuân Phong, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết: “Việc lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương nghiêm túc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo hướng: Không nể nang, xin cho bất kỳ trường hợp nào... đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định khi tham gia giao thông của đông đảo người dân. Tôi cho rằng thời gian tới lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm để duy trì các kết quả đã đạt được”.

  https://www.atgt.vn/hai-duong-vi-pham-tngt-giam-manh-nho-nghi-dinh-100-d452530.html

  create

  Đức Tâm / atgt.vn

  Nguồn: https://www.atgt.vn/hai-duong-vi-pham-tngt-giam-manh-nho-nghi-dinh-100-d452530.html