Gỡ vướng về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án đường điện Bắc Giang - Lạng Sơn

  Chiều 5/10, tại huyện Lục Nam, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho dự án đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

  Dự án đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn có chiều dài hơn 101 km, từ Trạm biến áp (TBA) 220 kV Bắc Giang (hiện có) đến TBA 220 kV Lạng Sơn (xây dựng mới). Trong đó, tuyến qua tỉnh Bắc Giang liên quan đến 55 vị trí móng với chiều dài hơn 21,6 km. Cụ thể, đường dây chạy qua huyện Lạng Giang 21 vị trí, Lục Nam 31 vị trí, Lục Ngạn 1 vị trí và TP Bắc Giang 2 vị trí.

  Đồng chí Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc.

  Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung là chủ đầu tư, khi hoàn thành dự án sẽ tăng cường điện cho phụ tải tỉnh Bắc Giang và khu vực lân cận.

  Thực hiện dự án, đến nay, Bắc Giang bàn giao cho chủ đầu tư 55/55 vị trí móng song hành lang tuyến vẫn còn vướng mắc tại các huyện Lục Nam, Lạng Giang. Nguyên nhân do một số người dân chưa nhất trí mức bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng.

  Ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam thông tin, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp khó một phần do người dân không yên tâm sinh sống gần khu vực đường điện 220 kV đi qua. Ngoài ra, việc xác định, quy chủ đất gặp khó nên chưa lập được hồ sơ chi trả. Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động để đẩy nhanh tiến độ GPMB, đề nghị nhà thầu hoàn trả ngay mặt bằng cho hộ dân sau khi thi công công trình.

  Bắc Giang: Cô giáo trường chuyên được vinh danh Công dân ưu tú
  Miền Bắc trở rét, đón không khí lạnh liên tiếp
  Honda SH 350i tiếp đà giảm sâu, bán thấp hơn giá đề xuất tới 6 triệu đồng

  Đồng chí Giáp Văn Ơn nêu một số vướng mắc.

  Về phía đại diện chủ đầu tư đề nghị, dự án đã gia hạn lần 2, thời hạn hoàn thành dự án không còn nhiều nên mong tỉnh Bắc Giang tiếp tục vào cuộc, GPMB các khu vực còn vướng. Trường hợp các hộ cố tình không đồng thuận cần áp dụng biện pháp bảo vệ thi công, bảo đảm sớm đưa dự án vào khai thác.

  Đồng chí Phan Thế Tuấn kiểm tra thực tế tại xã Bảo Sơn (Lục Nam).

  Kiểm tra thực tế tại xã Bảo Sơn (Lục Nam), làm việc với lãnh đạo địa phương, đồng chí Phan Thế Tuấn khẳng định, việc thực hiện GPMB thời gian qua tại Bắc Giang đã có chuyển biến tốt. 2/4 địa phương đã hoàn thành GPMB khu vực đường dây đi qua là huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Dù chưa hoàn thành nhưng huyện Lục Nam, Lạng Giang đã nỗ lực trong GPMB.

  Bắc Giang: Tìm kiếm hai cháu bé đi khỏi nhà nhiều ngày
  Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream trên TikTok bán hàng
  Đừng đổ xăng đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh hơn nhiều mà người bán không bao giờ nói

  Đồng chí nhấn mạnh, đây là dự án điện quốc gia, có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với phát triển KT-XH của Bắc Giang. Do đó UBND các huyện Lục Nam, Lạng Giang phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; làm việc, đối thoại để tuyên truyền, vận động các hộ dân tại các khoảng cột đồng thuận, bàn giao mặt bằng thi công.

  Đồng thời tiến hành lập kế hoạch bảo vệ thi công kéo dây hoàn thành các khoảng cột toàn tuyến. Huyện Lục Nam khẩn trương thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường cho hộ dân tại các xã Bảo Sơn, Thanh Lâm để chi trả bồi thường.

  Đồng chí đề nghị, chủ đầu tư lập phương án thi công cụ thể và đăng ký thời gian thi công kéo dây qua các khoảng cột còn vướng mắc về các cơ quan liên quan của huyện Lạng Giang và Lục Nam để lập kế hoạch, triển khai bảo vệ thi công. Khẩn trương điều chỉnh giải pháp kỹ thuật nâng chiều cao một số cột để địa phương tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền. Kịp thời bố trí kinh phí phục vụ công tác bồi thường GPMB.

  create

  Trường Sơn / baobacgiang.com.vn

  Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/392205/go-vuong-ve-mat-bang-day-nhanh-tien-do-du-an-duong-dien-bac-giang-lang-son.html