Đóng thêm BHXH để nhận mức lương hưu cao có được không?

  Để có thể nhận lương hưu cao hơn khi về già, nhiều người lao động đã nảy ra ý tưởng đề nghị với công ty để xin đóng thêm tiền bảo hiểm xã hội hằng tháng. Thỏa thuận này có được pháp luật cho phép không?

  1. Xin đóng BHXH ở mức cao hơn được không?

  Theo Điều 89 Luật BHXH năm 2014, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

  Cùng với đó, khoản 2 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, được sửa bởi Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH cũng hướng dẫn tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc của người lao động bao gồm:

  - Mức lương theo công việc hoặc chức danh được thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

  - Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng chưa tính đến hoặc có tính nhưng chưa đầy đủ.

  Chiếc Honda SH Mode rao bán giá chỉ 32 triệu, rẻ hơn Honda Vision 2021 mới tại đại lý 10 triệu
  Bắc Giang: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đến 2035
  Bắc Giang: Người 3 lần bị tuyên тử нìnн tiếp tục ra tòa kêu oan

  - Các khoản bổ sung xác định được số tiền cụ thể và trả thường xuyên cùng với mức lương được thỏa thuận trong hợp đồng ở mỗi kỳ trả lương.Có thể thấy, tiền lương đóng BHXH là những khoản tiền cụ thể được xác định trong hợp đồng lao động, mang tính chất cố định, được chi trả thường xuyên ở mỗi kỳ trả lương.

  Như vậy, các bên chỉ được đóng BHXH dựa trên các khoản tiền đã được thỏa thuận cụ thể, rõ ràng trong hợp đồng lao động chứ không được tự ý chọn đóng BHXH với mức lương cao hơn.

  2. Khi nào người lao động được đóng mức BHYT cao hơn?

  Trường hợp đồng ý cho người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở mức cao hơn, công ty sẽ phải kê khai mức lương đóng bảo hiểm xã hội cao hơn so với hợp đồng lao động.

  Bão số 3 giật cấp 13, biển động dữ dội
  Sơn La muốn xây cầu vượt sông Đà qua lòng hồ thủy điện Hòa Bình, Bộ Giao thông nói khó
  9 ngành luôn thiếu nhân lực, lương cao thừa sức mua ô tô không bao giờ lo thất nghiệp

  Lúc này, người sử dụng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

  Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng.

  Theo đó, công ty sẽ bị phạt từ 12 -15% tổng số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc phải đóng nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

  create

  PV / xevathethao.vn

  Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/dong-them-bhxh-de-nhan-muc-luong-huu-cao-co-duoc-khong.html