Điện Biên: Nuôi loài thú chỉ cắt sừng non bán đắt tiền, một nông dân “hái“ lộc đều như vắt chanh

  Nuôi hươu lấy nhung và nuôi một số con đặc sản, gia đình anh Vũ Khắc Đẩu, bản Kê Nênh, xã Thanh Minh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) mỗi năm đều có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nuôi hươu lấy nhung và nuôi con đặc sản là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Điện Biên.

  Với diện tích 1,5 ha, gia đình anh Đẩu xã Thanh Minh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) quy hoạch khu chuồng trại gần 5.000 m2 nuôi hươu lấy nhung và hươu sinh sản, nuôi lợn thương phẩm và đào hơn 7.000 m2 ao thả cá.

  Hiện trang trại của anh Đẩu có hơn 20 con hươu sao. Trong đó, có 10 con nuôi để lấy nhung, còn lại nuôi để sinh sản. Theo anh Đẩu, hươu rất dễ nuôi, lại phù hợp với thời tiết, khí hậu của vùng Tây Bắc.

  Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản của gia đình anh Đẩu xã Thanh Minh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản của gia đình anh Đẩu xã Thanh Minh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, anh Đẩu cho biết: "Nuôi hươu lấy nhung và nuôi hươu sinh sản rất dễ. Tuy là loài thú vốn gốc gác là động vật hoang dã, nhưng hươu dễ chăm sóc, việc chăn nuôi cũng không vất vả, chủ yếu là tận dụng thời gian. Mỗi ngày cho hươu ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Thời gian còn lại có thể làm các công việc khác nên rất thuận lợi.

  Ngoài ra, trong khi đầu ra của các vật nuôi khác không ổn định, thì đầu ra của sản phẩm nhung hươu hay hươu giống là khá thuận lợi bởi thị trường thường cung không đủ cầu. 

  "Nuôi lợn, nuôi gà còn dễ nhân giống, chứ nuôi các loài con đặc sản muốn nhân giống nhanh, nuôi thật nhiều cũng khó. Ngày nay, người tiêu dùng có nhu cầu cao với các loài con đặc sản, nhất sản phẩm nhung hươu bổ dưỡng", anh Đẩu nhận định.

  Hà Tĩnh thêm 13 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh
  Hà Tĩnh có 3 ca nhiễm cách ly ngay sau khi nhập cảnh
  Nghẹt thở giải cứu 2 bé trai bị ông nội tâm thần “giam lỏng“, dùng dao uy hiếp

  Theo kinh nghiệm nuôi hươu của anh Đẩu thì hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm hươu cái đẻ 1 lần. Hươu đực 2 năm tuổi thì bắt đầu cho nhung. 

  Mùa lộc nhung từ tháng 12 âm lịch năm nay đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Từ khi hươu mọc nhung đến lúc cắt nhung khoảng 45 ngày. Mỗi năm 1 con hươu cho nhung 1 lần. Những năm đầu tiên hươu cho nhung ít chỉ từ khoảng 150-500gr. Từ khoảng năm thứ 6 trở đi thì hươu cho nhung ổn định khoảng 700-800gr mỗi năm. Hươu có thể cho nhung đến 20 năm liên tục.

  Muốn có được một cặp nhung hươu chất lượng cao, theo anh Đẩu thì khi nhung bắt đầu nhú phải cung cấp nguồn thức ăn bổ dưỡng cho hươu. Giai đoạn này cần cho hươu ăn nhiều loại thức ăn, cây cỏ, ngô nấu, gạo nếp, các loại cây lá khác như sung, vả mít...

  Theo anh Đẩu, Đẩu xã Thanh Minh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) thì hươu đực 2 năm tuổi thì bắt đầu cho nhung. Mỗi năm cho nhung 1 lần.

  Những “lá chắn kép” trên tuyến biên giới Điện Biên
  Phát hiện em bé đầu tiên mắc Covid-19 ngay khi chào đời: Virus SARS-CoV-2 bám trong nhau thai người mẹ
  Va chạm với ô tô, người điều khiển xe máy tử vong

  "Hươu là loài thú vốn là động vật hoang dã được con người nuôi thuần chủng, có sức khỏe tốt, đề kháng cao nên ít bị bệnh. 

  Những triệu chứng nhận biết khi hươu bị bệnh là bỏ ăn hoặc lười ăn, khô mũi. Một số bệnh hươu nuôi hay gặp là bệnh đường ruột như: Bụng trướng, phân lỏng...", anh Đẩu tiết lộ kinh nghiệm nuôi hươu.

  Theo anh Đẩu, khi thấy hươu bị khô mũi, anh lấy bồ kết và tóc rối cho vào một cái thau đốt lên rồi bỏ vào chuồng để hươu xông mũi khoảng 30 phút sẽ hết. Trường hợp hươu mắc bệnh đường ruột thì không cho ăn cỏ mà phải cho ăn các loại thức ăn có vị chát đắng như: Lá xoan, quả chuối xanh, lá mật gấu, lá đinh lăng. Nếu để hươu bị đường ruột nặng thì rất khó chữa...

  Từ mô hình nuôi hươu mỗi năm gia đình anh Đẩu cắt bán từ 10 cặp nhung với giá trung bình khoảng 15 triệu/cặp và xuất bán từ 2 đôi giống. Hươu giống nuôi khoảng 6 tháng tuổi bán giá 20 triệu đồng/cặp, hươu giống khoảng 3 năm tuổi bán với giá 50 triệu đồng/cặp.

  Thanh niên vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán chết
  Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?
  Một người vừa được chữa khỏi Covid-19, ra máy bay về đến nhà lại dương tính

  Trang trại chăn nuôi của gia đình anh Đẩu ngoài nuôi hươu, anh Đẩu còn nuôi thêm lợn sinh sản. Mỗi năm xuất bán từ 7 đến 8 tấn lợn hơi ra thị trường trong tỉnh Điện Biên.

  Hươu sau khi cắt nhung, một thời gian sau vết cắt lành, tái tạo cho những lần mọc nhung sau.

  Hươu sau khi cắt nhung, một thời gian sau vết cắt lành, tái tạo cho những lần mọc nhung sau.

  Tận dụng nguồn quỹ đất rộng, nguồn nước sẵn có, anh Đẩu còn đào hơn 7.000 m2 ao thả cá rô phi đơn tính. Mỗi năm xuất bán khoảng 17 tấn cá thịt.

  Tận dụng diện tích đất rộng rãi, anh Đẩu xây dựng chuồng trại sạch sẽ nuôi lợn thương phẩm. Mỗi năm xuất bán khoảng 7 tấn lợn hơi.

  Tận dụng diện tích đất rộng rãi, anh Đẩu xây dựng chuồng trại sạch sẽ nuôi lợn thương phẩm. Mỗi năm xuất bán khoảng 7 tấn lợn hơi.

  Mỗi năm nguồn thu từ nuôi lợn thịt thương phẩm, nuôi cá thịt của gia đình anh Đẩu thu vài trăm triệu đồng. Chính vì thế, mô hình trang trại của gia đình anh Đẩu được cấp ủy, chính quyền nơi đây đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định. Nhiều hộ nông dân trên địa bàn Điện Biên còn đến tham quan và học hỏi làm theo gia đình anh.

  create

  Vinh Duy / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/dien-bien-nuoi-loai-thu-chi-cat-sung-non-ban-dat-tien-mot-nong-dan-hai-loc-deu-nhu-vat-chanh-20200815084736412.htm