Hải Dương: Bình yên đảo cò Thanh Miện

  Xác định vùng quê là nơi “đất lành, cò đậu” nên những người nông dân thoạt đầu là nhường những bờ tre, khoảnh vườn cho lũ chim về làm tổ.

  Bước vào thế kỷ 21, đi đâu người ta cũng gặp cảnh chặt cây xanh và san lấp ao hồ để làm nên những căn nhà bê tông kiên cố, là nơi trú ngụ đầy tham vọng cho con người. Nhưng trớ trêu thay, khi loài người cảm thấy yên ấm thì những chim, thú lại bị thu hẹp hay thậm chí mất đi chốn nương thân cho giống loài của mình… Dường như ai cũng nhận ra điều đó. Song để hành động như người dân của xã Chi Lăng Nam, Thanh Miện, Hải Dương thì không có nhiều.

  Xác định vùng quê là nơi “đất lành, cò đậu” nên những người nông dân thoạt đầu là nhường những bờ tre, khoảnh vườn cho lũ chim về làm tổ. Đến khi lũ cò vạc kéo tới nhiều thì có người đã nhường cả khu đất có cơ ngơi nhà cửa cho chúng. Tới nay một quần thể hơn ba chục héc ta gồm đất nổi và hồ An Dương bao bọc là nơi tụ tập và sinh đẻ của hàng vạn cá thể cò, vạc và nhiều loài chim khác.

  Chiều buông trên Đảo cò.

  Chiều buông trên Đảo cò.

  Một góc Đảo cò.

  Một góc Đảo cò.

  “Đảo cò” là nơi hội tụ của những cánh cò, cánh vạc. Nhiều năm nay nơi đây cũng đã thu hút hàng triệu khách hiếu kì tới thăm quan, tạo nên một khu du lịch sinh thái tự nhiên giữa chốn đồng bằng Bắc Bộ. Nếu ai đã đến nơi này và chậm rãi đạp nước đi trên hồ vòng quanh đảo cò bằng một con thuyền thiên nga. Ngắm những con cò, con vạc dạn dĩ kiếm ăn rồi nuôi con bên mép đảo và thỉnh thoảng chiêm ngưỡng những đàn cò, vạc tung cánh trên nền trời xanh… Sẽ thấy tâm hồn trở nên thư thái và bỗng chốc nhận ra sự hòa đồng bình đẳng của muôn loài vốn đã được Chúa chỉ định từ thưở khai thiên, lập địa…/.

  Trở về.

  Trở về.

  Thanh niên vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán chết
  Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?
  Một người vừa được chữa khỏi Covid-19, ra máy bay về đến nhà lại dương tính

   

  create

  Vũ Kim Thoa / Vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/du-lich/anh-cua-ban/anh-du-thi-viet-nam-trong-toi-binh-yen-dao-co-thanh-mien-1054879.vov