Thịt trâu nấu lá lồm, đọc đau mồm mà lại là một đặc sản nổi tiếng ai đến Hoà Bình cũng phải thử

  Thịt trâu nấu lá lồm là một đặc sản của người Mường, không hề khó ăn mà trái lại còn rất ngon. Tuy nhiên lá lồm là lá gì và món ăn này được chế biến như thế nào?

  Lá lồm còn có tên gọi khác là lá giang, là một loại lá cây rừng có vị chua, thanh mát. Lá lồm mọc tự nhiên trong rừng, thường có ở khu vực Tây Bắc. Nhờ hương vị chua nhè nhẹ, lại dễ ăn nên lá lồm được sử dụng rất phổ biến. Loại lá này đã được người dân dùng để chế biến thành nhiều món ăn như canh chua, lẩu lá lồm... 

  Có rất nhiều món ăn được nấu từ lá lồm, nhưng để nói về đặc sản thì không thể không nhắc đến món thịt trâu nấu lá lồm của người Mường ở Hoà Bình và một số tỉnh lân cận khác. 

  Cách làm món ăn này rất đơn giản. Thị trâu được thui cho thơm, cạo sạch rồi bung mềm, thái thành miếng nhỏ, hầm trong nồi đất đến khi chín kỹ. Lá lồm giã ra, sau đó bỏ vào nồi hầm cùng thịt trâu và một ít tấm gạo.

  Tuy đơn giản vậy, nhưng khâu chọn lựa nguyên liệu lại phải hết sức tỉ mỉ thì mới có được nồi thịt trâu nấu lá lồm ngon. Thịt trâu phải tươi, săn chắc, không được để qua ngày. Lá lồm chọn những chiếc lá bánh tẻ để có đủ độ chua và không bị đắng chắt. Có vậy thì khi nấu, món ăn mới có hương vị hấp dẫn đặc trưng.

  Khi tấm chín nở cũng là lúc thịt trâu nhừ, nước hơi sánh, các nguyên liệu đều đã ngấm gia vị cùng vị chua của lá lồm. Đặc biệt, thịt trâu kết hợp với lá lồm vô cùng hợp. Vị chua của lá lồm làm át đi mùi gây của thịt trâu.

  Miếng thịt no lửa chín mềm quyện với gia vị cùng lá lồm, ăn vừa thơm vừa bắt vị, tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Không chỉ kích thích vị giác, món ăn này còn khiến người ta thích thú hơn bởi mùi lá lồm quyện với thịt trâu thơm phức.

  Hải Dương: Húc vào đuôi xe 5 chỗ, xe chở ôtô mới về salon lật nghiêng trên cao tốc
  Hải Dương: Hiện trường xe tải chở ô tô mất lái gây tai nạn, 4 xe hư hỏng nặng, 1 cháu bé nguy kịch
  Tây Bắc có thể hứng chịu trận động đất cấp 8-9

  Chân trâu nấu lá lồm, thịt trâu xào lá lồm... cũng là những món rất đáng thử.

  Chân trâu nấu lá lồm, thịt trâu xào lá lồm... cũng là những món rất đáng thử.

  Món ăn ngon, lại được ngồi ăn ở khung cảnh thiên nhiên núi rừng thì còn gì tuyệt bằng. Nếu có cơ hội đến Tây Bắc nói chung và Hoà Bình nói riêng, hãy thử một lần thưởng thức đặc sản thịt trâu nấu lá lồm nhé.

  create

  Ngọc Ánh / Trí thức trẻ

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/giai-tri/thit-trau-nau-la-lom-doc-dau-mom-ma-lai-la-mot-dac-san-noi-tieng-ai-den-hoa-binh-cung-phai-thu-212018221215132222.htm